Cách viết lời cảm ơn trong bài tiểu luận hay, chính xác nhất

Lời cảm ơn là phần không thể thiếu trong các bài tiểu luận, luận văn, báo cáo nghiên cứu khoa học. Đối với người viết, nhà nghiên cứu, lời cảm ơn chân thành, chất lượng tạo nên sự chỉnh chu cho “tác phẩm” của mình. Vậy bạn đã biết cách viết lời cảm ơn trong bài tiểu luận sao cho chính xác và hiệu quả? Bài viết dưới đây của Thank you Việt Nam sẽ giúp bạn viết phần cảm ơn hay và thu hút nhất.

Tiểu luận là gì?

Tiểu luận là một dạng bài nghiên cứu, được trình bày dưới dạng văn bản. Một bài tiểu luận sẽ nghiên cứu, thảo luận về một vấn đề (một đề tài) cụ thể nào đó về học thuật, vấn đề xã hội,… Trong đó, quan điểm của tác giả dựa trên những giả thuyết, nghiên cứu, tình hình thực tế được đưa ra.

Đối với sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên,… thì tiểu luận đã quá quen thuộc. Về hình thức, một bài tiểu luận có độ dài khoảng 5 – 25 trang tùy vào nội dung tác giả muốn trình bày. Tuy nhiên, cũng có những bài tiểu luận có độ dài khoảng 30 – 50 trang. Những tác phẩm này tuy nghiên cứu sâu hơn nhưng chưa đạt đến mức độ của một đề tài nghiên cứu khoa học, luận văn nên vẫn được gọi là tiểu luận.

Về việc trình bày, có những quy định cụ thể cho việc trình bày một bài tiểu luận hoàn chỉnh. Một bài tiểu luận khoa học cần có đầy đủ các đầu mục cần thiết, được trình bày theo đúng khổ giấy, cỡ chữ, căn dòng, khoảng cánh giữa các dòng, lề, cách in,… Điều này tạo sự đồng bộ, chuyên nghiệp cho một bài nghiên cứu.

Về mục đích thực hiện, một bài tiểu luận được tác giả thực hiện để nghiên cứu và bày tỏ quan điểm cá nhân về một vấn đề nhất định. Trong đó, bài tiểu luận trước hết cần nêu lên được vấn đề, phân tích, đánh giá và đưa ra những quan điểm, giải pháp cho vấn đề đó. Nói cách khác, tiểu luận chính là sân chơi của tác giả khi tự lựa chọn đề tài, tự tìm hiểu, phân tích và thoải mái bày tỏ quan điểm cá nhân. Tuy nhiên, những quan điểm đó cần phù hợp với đề tài.

Tầm quan trọng của lời cảm ơn trong bài tiểu luận

Như đã đề cập ở trên, một bài tiểu luận cần tuân thủ tốt các nguyên tắc về bố cục và trình bày. Trong một bài tiểu luận, phần cảm ơn là không thể thiểu. Tác giả cần biết cách viết lời cảm ơn trong bài tiểu luận sao cho đúng, hay và thể hiện được sự chân thành, tri ân đến Thầy cô, người hướng dẫn. Đồng thời, đây cũng là một yếu tố giúp bài tiểu luận, nghiên cứu của bạn đạt điểm số và được đánh giá cao hơn.

Lời cảm ơn trong bài tiểu luận có ý nghĩa quan trọng
Lời cảm ơn trong bài tiểu luận có ý nghĩa quan trọng

Vậy tại sao lời cảm ơn trong bài tiểu luận lại có ý nghĩa quan trọng?

  • Lời cảm ơn giúp bạn bày tỏ sự biết ơn, trân trọng đối với thầy cô, người đồng hành cùng với mình trong quá trình thực hiện nghiên cứu.
  • Lời cảm ơn giúp bạn gây ấn tượng đối với người đọc, người chấm bài. Không chỉ thể hiện tấm lòng, sự chân thành của tác giả mà lời cảm ơn còn giúp bố cục của bài nghiên cứu hoàn chỉnh hơn.
  • Nhờ những ý nghĩa trên, lời cảm ơn sẽ giúp bài tiểu luận của bạn ấn tượng và đạt điểm số cao hơn.

Cách viết lời cảm ơn trong bài tiểu luận

Để viết lời cảm ơn trong bài tiểu luận, điều chúng ta cần làm không chỉ đơn giản là cầm bút lên và viết hay đánh máy theo cảm tính. Cách viết lời cảm ơn trong bài tiểu luận bài bản sẽ giúp bạn có được nội dung hay và hiệu quả nhất. Để viết lời cảm ơn chuẩn nhất, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Xác định vị trí đặt lời cảm ơn

Lời cảm ơn trong một bài tiểu luận có thể đặt ở đầu hoặc ở cuối của bài tiểu luận đó. Việc đặt lời cảm ơn ở đâu là câu hỏi của nhiều bạn sinh viên khi trình bày đề tài của mình. Câu trả lời là, điều này phụ thuộc vào yêu cầu của đơn vị của bạn.

Tuy nhiên, trong tất cả các bài tiểu luận thì phần cảm ơn luôn được trình bày riêng, tách biệt với phần nội dung nghiên cứu. Đồng thời, lời cảm ơn trình sẽ được trình bày trong một trang duy nhất.

Xây dựng cấu trúc cho lời cảm ơn

Bước thứ hai giúp bạn có một cách viết lời cảm ơn trong bài tiểu luận chính xác nhất là xây dựng bố cục. Bất cứ bài viết nào dù ngắn hay dài cũng đều cần có bố cục. Qua đó, giúp tác giả định hình được những gì mình sẽ viết. Qua đó, tránh tình trạng bỏ sót nội dung quan trọng và hình thành mạch cảm xúc, tư duy cho nội dung trình bày.

Phần cảm ơn trong bài tiểu luận thường bao gồm 4 nội dung chính:

  • Phần lời chào: Đây là phần dẫn dắt quan trọng. Trong phần này, bạn sẽ trình bày ngắn gọn, súc tích về nội dung của bài tiểu luận là bối cảnh của lời cảm ơn. Phần này thường chiếm khoảng 1-2 câu.
  • Phần lời cảm ơn: Phần này là nội dung chính, phần thân của lời cảm ơn. Trong mục này, bạn cần bày tỏ sự biết ơn, tri ân đối với những đơn vị, tổ chức, cá nhân đã đồng hành, giúp đỡ cho sự hoàn thiện của bài tiểu luận. Đây là phần quan trọng nên bạn có thể dành khoảng 1 – 2 đoạn văn cho nội dung.
  • Phần hạn chế: Nêu ra những hạn chế theo cảm nhận của tác giả (nếu có). Những hạn chế nên được nêu gắn gọn, chung nhất trong khoảng 2-3 câu.
  • Câu kết luận cảm ơn: Kết thúc lời cảm ơn, viết ngắn gọn, súc tích, thường sẽ nằm gọn trong 1 câu văn.

Bắt tay vào viết

Sau khi xác định được bố cục thì bạn sẽ bắt đầu viết lời cảm ơn. Trong quá trình viết, bạn cần lưu ý không nên viết quà dài, lan man. Đối với các bài tiểu luận, phần cảm ơn thường chỉ nằm trong một mặt giấy. Vì vậy, bạn nên tập trung vào nội dung chính, viết gắn gọn nhưng câu từ cần có sức nặng.

Về lối viết thì không nên quá câu nẹ, gò bó, cách viết lời cảm ơn cần thể hiện được sự phóng khoáng, có cảm xúc và có quan điểm riêng.

Đặc biệt, trong phần hạn chế, bạn không nên viết quá nhiều yếu điểm. Điều này dễ kéo điểm bài nghiên cứu của bạn xuống. Thay vào đó, bạn nên trình bày chung chung và bày tỏ mong muốn được người chấm thông cảm và góp ý.

Đọc và chỉnh sửa lại

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ đọc lại một lượt để chỉnh sửa cho hoàn chỉnh.

Những lỗi mà tác giả có thể gặp phải trong phần này như nhầm tên, sai chính tả, dấu câu,… cần được phát hiện và sửa cho hoàn chỉnh.

Một số mẫu lời cảm ơn trong bài tiểu luận hiệu quả

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm viết lời cảm ơn trong bài tiểu luận hay chưa biết cách viết lời cảm ơn trong bài tiểu luận thì những bài viết mẫu sẽ là tài liệu tham khảo vô cùng hữu ích. Hiểu được điều đó, bài viết sẽ giới thiệu một số mẫu lời cảm ơn trong bài tiểu luận hay cho bạn đọc tham khảo.

 Mẫu lời cảm ơn bài tiểu luận
Mẫu lời cảm ơn bài tiểu luận

Mẫu lời cảm ơn trong bài tiểu luận 1

Bài tiểu luận với đề tài….. đã thể hiện cái nhìn đa chiều về vấn đề…. Đồng thời, đưa ra quan điểm và những giải pháp nhằm….

Để thực hiện thành công bài tiểu luận này, em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Khoa….. Trường…. đã tạo điều kiện để chúng em nghiên cứu và hoàn thiện đề tài. Đặc biệt, em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các thầy/ cô đã luôn hướng dẫn, cung cấp kiến thức cần thiết và đồng hành cùng chúng em trong quá trình thực hiện đề tài.

Trong quá trình thực hiện và trình bày đề tài, em không tránh khỏi những thiếu sót. RRất mong nhận được đánh giá và góp ý của quý Thầy cô, qua đó em có thể rút kinh nghiệm và hoàn thiện hơn trong tương lai .

Một lần nữa, em xin trân trọng cảm ơn!

Mẫu lời cảm ơn trong bài tiểu luận 2

Đầu tiên, em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Trường… đã đem đến cho chúng em bộ môn…. Đây là một môn học rất thiết thực, hữu ích với những kiến thức thú vị. Trong quá trình học, em xin gửi lời cảm ơn đến Thầy/ cô đã cung cấp cho chúng em những kiến thức hay, những bài giảng bổ ích. Chính những kiến thức này đã giúp chúng em nghiên cứu và hoàn thiện bài tiểu luận với đề tài….

Tuy nhiên, do còn hạn chế về kinh nghiệm và kiến thức nên trong quá trình thực hiện, chúng em không tránh khỏi những sai sót. Em rất mong nhận được sự góp ý của Thấy cô để có thể rút kinh nghiệm và hoàn thiện hơn trong tương lai.

Em xin chân thành cảm ơn!

>> Xem thêm:

Mẫu lời cảm ơn trong bài tiểu luận 3

“Bài tiểu luận với đề tài….. đã thể hiện được….. Đồng thời, đưa ra quan điểm, giải pháp cho vấn đề…..

Để hoàn thiện đề tài này, em xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới:

Ban giám hiệu trường…., khoa…. đã tạo điều kiện về cơ sở vật chất, cơ hội, tinh thần để chúng em được tham gia vào việc nghiên cứu.

Thầy…. – giảng viên bộ môn…. đã đem đến những bài học bổ ích, thú vị. Qua đó, trang bị cho chúng em kiến thức cần thiết cho việc nghiên cứu.

Trong quá trình thực hiện và trình bày, em không thể tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong nhận được sự góp ý của Thầy cô để em có thể rút kinh nghiệm và hoàn thiện hơn trong tương lai.

Lời cuối cùng, em xin kính chúc thầy nhiều sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

Em xin chân thành cảm ơn!

Trên đây là cách viết lời cảm ơn trong bài tiểu luận hay, đầy đủ và chính xác dành cho bạn. Đồng thời, bài viết cũng cung cấp một số mẫu lời cảm ơn thường dùng, có thể áp dụng linh hoạt cho nhiều bài, nhiều dạng tiểu luận. Hi vọng rằng thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên theo dõi Thank you Việt Nam đã nhận được những thông tin và kiến thức bổ ích khác nhé.