Việt Nam thuộc múi giờ thứ mấy? Câu trả lời chính xác nhất

Liệu bạn có biết chắc chắn rằng Việt Nam thuộc múi giờ thứ mấy? Múi giờ là một khái niệm tưởng chừng như rất dễ xác định nhưng thực chất lại thường xuyên bị nhầm lẫn. Cùng làm rõ hơn về những định nghĩa này nhé!

Trái Đất chia thành bao nhiêu múi giờ?

Trái Đất được chia thành 24 múi giờ khác nhau. Để tìm hiểu lý do tại sao múi giờ lại được chia là 24 mà không phải một con số nào khác thì bạn hãy tham khảo thêm các thông tin sau đây.

Múi giờ là gì?

Thời xa xưa, khi chưa có bản đồ thế giới hay khoa học công nghệ, người ta thường xác định giờ theo chu kỳ mọc và lặn của mặt trời. Nhưng với sự phát triển của viễn thông và nền công nghiệp hiện đại như ngày nay, việc tính giờ theo mặt trời không còn mang đến sự chính xác cần thiết, bởi sự chênh lệch thời gian giữa các kinh độ. Vì vậy, múi giờ được sinh ra.

Múi giờ sinh ra do sự chênh lệch thời gian giữa các kinh độ
Múi giờ sinh ra do sự chênh lệch thời gian giữa các kinh độ

Múi giờ là một vùng thời gian, nơi mà các nước nằm trong giới hạn của nó đều tuân theo một giờ quy định, hay còn gọi là giờ địa phương. Nói một cách đơn giản, theo lý thuyết thì đồng hồ các nước khác nhau nhưng thuộc cùng một múi giờ sẽ đều hiển thị cùng một thời gian giống nhau.

Cách chia giờ trên thế giới

Trái Đất quay một vòng quanh trục từ Đông sang Tây mất 23 giờ 56 phút 4 giây, vừa hay tạo điều kiện để các nhà khoa học dựa vào đường kinh tuyến chia Trái Đất thành 24 múi giờ đều nhau. Trong đó, các múi giờ được xác định một cách tương đối dựa theo giờ Phối hợp Quốc tế (UTC) – giờ tại kinh tuyến 0 độ, kinh tuyến đi qua Đài Thiên văn Hoàng gia Greenwich, London, Anh.

Thống nhất chia 24 múi giờ trên Thế giới, hai nửa Đông Tây, mỗi bên 12 giờ
Thống nhất chia 24 múi giờ trên Thế giới, hai nửa Đông Tây, mỗi bên 12 giờ

Theo lý thuyết, mỗi múi giờ sẽ chênh nhau khoảng 1 tiếng. Tính từ kinh tuyến 0 độ sang hướng Đông, các múi giờ sẽ được cộng thêm một tiếng (múi giờ +). Ngược lại, sang hướng Tây các múi giờ sẽ bị trừ đi một tiếng (múi giờ -). Tuy nhiên trên thực tế, một số những địa phương có cách tính giờ đặc biệt nên việc xác định giờ giấc khi đi từ vùng này sang vùng khác vẫn là một bài toán cần phải suy nghĩ nhiều.

Các câu hỏi thường gặp về múi giờ Việt Nam

Dưới đây là giải đáp cho một số câu hỏi liên quan đến thắc mắc Việt Nam thuộc múi giờ thứ mấy.

Việt Nam thuộc múi giờ thứ mấy?

Theo cách xác định trên, Việt Nam sẽ thuộc múi giờ (+). Cụ thể là múi giờ UTC +7 – Indochina Time (theo cách viết cũ là GMT +7). Quy ước này được đưa ra theo điều 1 của quyết định 134/2002/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành ngày 14/10/2002.

Việt Nam thuộc múi giờ UTC +7 (màu in đậm)
Việt Nam thuộc múi giờ UTC +7 (màu in đậm)

Việt Nam dùng cách viết một ngày có 24 giờ nhưng văn nói vẫn quy định 12 giờ như bình thường. Ví dụ, cùng là 10 giờ tối, nhưng khi viết, chúng ta sẽ ghi là “22 giờ”, còn khi nói đặt vào ngữ cảnh, chúng ta nói là “10 giờ” hoặc “10 giờ tối”.

Lịch sử Việt Nam có từng thay đổi múi giờ khác không?

Câu trả lời là . Kể từ khi thế giới bắt đầu hình thành các múi giờ. Việt Nam đã thay đổi khá nhiều lần do tình hình chiến tranh phân chia hai miền Nam – Bắc. Cụ thể, có thể điểm qua một số sự kiện như sau:

  • Kể từ 00:00 ngày 1/7/1906, sau khi xây dựng xong Đài Thiên văn Phù Liễn, chính quyền Đông Dương thuộc Pháp đã đưa ra tuyên bố nước Việt Nam thuộc múi giờ của kinh độ 104 độ 17’17″Đ.
  • 1/5/1911: Pháp buộc toàn bộ Liên bang Đông Dương đổi sang giờ GMT +7.
  • 23h, 31/02/1942: Đông Dương đổi sang GMT +8.
  • 23h, 14/03/1945: Do bị Nhật Bản xâm chiếm, Đông Dương chuyển sang múi giờ theo Tokyo, Nhật Bản (GMT +9).
  • Cách mạng tháng 8 thành công. 2/9/1945, Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, Chính phủ lâm thời công bố Việt Nam thuộc múi giờ GMT +7, các vùng có chiến sự sử dụng GMT +8.
Chiến thắng cuộc Cách mạng tháng 8 - trang sử vàng của dân tộc
Chiến thắng cuộc Cách mạng tháng 8 – trang sử vàng của dân tộc
  • 1/7/1955: Miền Nam Việt Nam cũng theo quy ước thời gian của GMT +7.
  • 13/06/1975: Sau 30/4 Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Chính phủ Việt Nam đưa ra quy định múi giờ chính xác trên toàn quốc là UTC +7.
Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, từ Nam ra Bắc đều sử dụng chung một múi giờ
Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, từ Nam ra Bắc đều sử dụng chung một múi giờ

> Xem thêm:

Múi giờ của Việt Nam so với các quốc gia khác

Múi giờ của Việt Nam trùng với các nước thuộc bán đảo Đông Dương, Thái Lan, Indonesia, các tỉnh cực Tây của Mông Cổ và một số vùng tại nước Nga. Chênh lệch giờ giữa Việt Nam với một số nước khác được thống kê theo bảng sau.

Múi giờ Quốc gia Chênh lệch so với Việt Nam
UTC +9 Hàn Quốc Sớm hơn 2 tiếng
UTC +8 – UTC +10 Úc Sớm hơn 1-2 tiếng
UTC -5 – UTC -8 Mỹ Muộn hơn khoảng 12-15 tiếng
UTC +8 Singapore Sớm hơn 1 giờ đồng hồ
UTC +1 Đức Muộn hơn 6 tiếng (vào mùa hè là muộn hơn 5 tiếng)

Vậy là bạn đã biết chính xác Việt Nam thuộc múi giờ thứ mấy thông qua những thông tin chi tiết bên trên. Qua đó, bạn có thể thấy, dù chỉ là múi giờ trong ngày nhưng Việt Nam đã kiên cường chiến đấu, thống nhất đất nước về mọi mặt. Hãy gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến những thế hệ anh hùng đã hi sinh vì nền độc lập của dân tộc!