Chỉ số chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam? Cần lưu ý điều gì?

Chiều cao và cân nặng bình thường của một em bé là cần thiết để có một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, bên cạnh việc tăng trưởng chiều cao và cân nặng, cha mẹ cũng cần trau dồi thêm đời sống tinh thần, trí não để trẻ phát triển tốt.

Biểu đồ chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam bao gồm biểu đồ chiều cao và cân nặng của trẻ em trai và trẻ em gái từ 0-10 tuổi. Hãy cùng phân tích và tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Chiều cao cân nặng trong sự phát triển của em bé

Khi mới sinh, trẻ tăng cân và chiều cao nhanh chóng. Khi bé được 1 tuổi, cân nặng tăng gấp đôi so với lúc mới sinh, và chiều cao cũng tăng gấp đôi, lên đến 75cm lúc 1 tuổi. Đến 2 tuổi, bé sẽ cao thêm khoảng 10cm, và từ 10 tuổi, trung bình mỗi năm bé cao thêm khoảng 5cm. Tuy nhiên, khi còn nhỏ, khả năng phát triển chiều cao chậm lại.

Chiều cao cân nặng trong sự phát triển của em bé
Chiều cao cân nặng trong sự phát triển của em bé.

Vì vậy, trong giai đoạn trẻ tăng chiều cao và cân nặng, việc cung cấp cho trẻ đầy đủ chất dinh dưỡng để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình tăng trưởng chiều cao trước tuổi dậy thì là rất quan trọng. Bởi trong giai đoạn dậy thì, chiều cao của bé sẽ tăng dần, thậm chí có nhiều trẻ chỉ tăng được 1-2cm mỗi năm, thậm chí có trẻ còn không tăng chiều cao. Đến 23-25 ​​tuổi, cơ thể sẽ ngừng lại sự phát triển chiều cao.

Bảng theo dõi chỉ số chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Nam là một chỉ số tốt mà các bà mẹ có con nhỏ có thể sử dụng để theo dõi sự phát triển của con mình. Cũng từ nền tảng này, mẹ có thể biết được con mình đang phát triển như thế nào, có cần cải thiện không và có điều gì cần lưu ý để giúp con đạt được chiều cao và cân nặng tối ưu.

Chỉ số cụ thể chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam

Theo các chuyên gia, từ sơ sinh đến 3 tuổi cần theo dõi sự phát triển về chiều cao, cân nặng để cho bé chế độ dinh dưỡng tốt nhất. Bởi theo Tổ chức Y tế Thế giới, chiều cao mà trẻ đạt được khi lên 3 tuổi sẽ quyết định trẻ sẽ cao bao nhiêu khi trưởng thành. Vậy làm sao để biết chiều cao của trẻ 3 tuổi?

Các mẹ có thể dựa vào chỉ số chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam để theo dõi sự phát triển thể chất của bé ở mọi lứa tuổi. Theo dõi thường xuyên chiều cao và cân nặng dựa trên cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn này giúp các bà mẹ hiểu được con mình có đang phát triển bình thường hay không.

Bảng chỉ số cụ thể chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam
Bảng chỉ số cụ thể chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam.

Đồng thời với những thông số trong bảng này nó có thể giúp mẹ ngăn ngừa những nguyên nhân cản trở sự phát triển của con mình. Ngoài ra, nếu chỉ số khối cơ thể của trẻ chưa đạt chuẩn, mẹ có thể giúp trẻ kiểm soát và điều chỉnh cân nặng, chiều cao kịp thời.

Các bậc phụ huynh hãy tham khảo bảng tổng hợp các chỉ số chiều cao, cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Nam trên đây để so sánh với tỷ lệ của trẻ hiện nay. Về các thông số, mẹ có thể hiểu viết tắt trong bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Nam như sau:

Khi đã biết các thông số dựa trên bảng chuẩn là gì, mẹ đo chiều cao của con định kỳ theo thời gian để theo dõi sự phát triển chiều cao của trẻ.

Cách đo chiều cao chính xác cho trẻ

Hướng dẫn cách đo chiều cao chính xác cho trẻ.
Hướng dẫn cách đo chiều cao chính xác cho trẻ.

– Đo chiều cao của trẻ chính xác nhất là vào thời điểm buổi sáng.

– Nhớ cởi giày, mũ, nón của trẻ trước khi đo để chuẩn xác nhất. 

– Trẻ em dưới 3 tuổi có thể đo ở tư thế nằm ngửa thẳng hai chân. 

Một số lưu ý khi đo chiều cao và cân nặng cho trẻ:

– Khi đo cân nặng của trẻ, cha mẹ nên cân trẻ sau khi trẻ đi tiểu, đại tiện.

– Cha mẹ cũng đừng quên trừ đi trọng lượng quần áo, giày dép của con, trung bình khoảng 200 đến 400 gam.

– Giai đoạn 1 – 2 tuổi, tốc độ tăng cân trung bình của trẻ là 2,5 – 3 kg. Trẻ tăng trung bình 2kg mỗi năm từ 24 tháng tuổi cho đến khi dậy thì.

Yếu tố ảnh hưởng nào đến chiều cao cân nặng của bé? 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam một trong số đó là:

Yếu tố di truyền

Trẻ sinh ra với tất cả các đặc điểm di truyền được thừa hưởng từ bố mẹ. Vì vậy, yếu tố di truyền có vai trò nhất định đối với sự phát triển của em bé. Tuy nhiên, trẻ em thường chỉ bị ảnh hưởng khoảng 23% bởi yếu tố di truyền đối với chiều cao.

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng của bé là dinh dưỡng và môi trường sống. Suy dinh dưỡng ở trẻ em làm chậm quá trình phát triển thể chất, ảnh hưởng đến mật độ xương, độ chắc của răng và kích thước của các cơ quan nội tạng.

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ ảnh hưởng rất nhiều đến chiều cao, cân nặng.
Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ ảnh hưởng rất nhiều đến chiều cao, cân nặng.

Tuy nhiên, ngoài chế độ dinh dưỡng, các yếu tố về môi trường như thay đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Các bệnh mãn tính

Trẻ mắc các bệnh mãn tính, khuyết tật, hoặc phẫu thuật trước đó có thể là yếu tố ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Sự quan tâm của cha mẹ

Theo nghiên cứu, tình yêu thương và sự quan tâm của con cái từ cha mẹ sẽ tác động rất lớn đến sự hình thành và phát triển thể chất và trí não của trẻ.

Chăm sóc sức khỏe khi mang thai và cho con bú

Giữ gìn sức khỏe khi mang thai và cho con bú đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của con bạn. Vì vậy, nếu mẹ bầu thường xuyên cảm thấy căng thẳng sẽ khiến sự phát triển trí tuệ và kỹ năng vận động của trẻ bị suy giảm. Vì vậy, trong thời kỳ mang thai và cho con bú, nên thực hiện một chế độ ăn đủ dinh dưỡng, bổ sung nhiều khoáng chất và vitamin.

Không vận động, ít thể dục, thể thao

Ít vận động có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển hệ cơ xương và thần kinh của bé. Vì vậy, trẻ cần được tham gia vận động nhiều để giúp tăng trưởng chiều cao. Đối với trẻ thừa cân béo phì, việc vận động sẽ giúp trẻ đạt cân nặng lý tưởng, hạn chế nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Cần làm gì khi chưa đủ chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam?

Đối với những bạn chiều cao hạn chế

Các mẹ nên kiểm tra chế độ dinh dưỡng của trẻ, dựa trên cơ sở khoa học và đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Các mẹ có thể xem lại thực đơn, bổ sung và cân đối các nhóm thực phẩm cho hợp lý hơn để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất hỗ trợ tăng trưởng chiều cao và cân nặng cho trẻ.

Các loại thực phẩm tốt cho chiều cao của trẻ như sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại rau củ quả giàu vitamin C và vitamin B, vitamin D như cam quýt, chuối, nấm, bông cải xanh, các loại quả mọng, tăng cường thực phẩm giàu protein như thịt lợn nạc, thịt thăn, cá hồi,… đừng quên cân bằng giữa thực đơn giàu canxi và các loại hải sản giàu chất béo khác.

Các mẹ cần chú ý đặc biệt đối với những bạn chiều cao hạn chế.
Các mẹ cần chú ý đặc biệt đối với những bạn chiều cao hạn chế.

Các mẹ chú ý trẻ ăn uống đầy đủ, đủ bữa. Mẹ có thể tăng cường bữa ăn cho trẻ như bữa phụ với trái cây, một số loại bánh ngọt lành mạnh, sữa chua,… vì những bữa phụ này giúp đảm bảo năng lượng và bù đắp nhiều hơn. từ bữa ăn chính.

Mẹ nên xem lại lịch sinh hoạt và tập luyện của con cho hợp lý. Yếu tố này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ.

Ngoài việc đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc, các mẹ cũng cần quan tâm đến chất lượng giấc ngủ của con mình. Vì chất lượng giấc ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Nếu trẻ sinh hoạt hợp lý và thực đơn dinh dưỡng khoa học mà vẫn không đạt cân nặng chuẩn thì mẹ nên đưa trẻ đi khám. Vì vậy, chúng ta có thể kiểm tra trẻ xem có bệnh gì mà mẹ không nhận thấy.

Đối với những bạn thừa cân

Đối với những trẻ thừa cân, chưa đạt chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam mẹ cũng cần đi khám lại tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Lượng chất dinh dưỡng có thể vượt quá nhu cầu của trẻ, đặc biệt là chất béo và tinh bột. Vì vậy, các bà mẹ cần điều chỉnh chương trình dinh dưỡng của trẻ theo độ tuổi của trẻ để đảm bảo đủ dinh dưỡng và nhu cầu. Điều này nhằm đảm bảo cân nặng của trẻ đúng theo Bảng chuẩn BMI của trẻ em Việt Nam.

Trẻ lười vận động hoặc ít vận động cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị thừa cân béo phì. Lúc này, mẹ nên hướng dẫn trẻ thực hiện các hoạt động ngoài trời, hạn chế cho trẻ ngồi yên một chỗ trong thời gian dài, để cơ thể trẻ giải phóng năng lượng một cách hợp lý.

Với những bạn thừa cân cũng cần có những giải pháp kịp thời.
Với những bạn thừa cân cũng cần có những giải pháp kịp thời.

Nếu như trước đây chúng ta thường hoang mang không biết làm sao để biết trẻ phát triển tốt, chiều cao và cân nặng của trẻ có thực sự không thì hôm nay chúng tôi đã giải đáp được điều đó. Chìa khóa để giải quyết hiệu quả vấn đề theo dõi này là tham khảo các thang cân tiêu chuẩn, từ thang cân nặng chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới đến cân nặng của trẻ em Việt Nam. Những thông số cơ bản, nền tảng này sẽ góp phần quan trọng giúp mẹ xác định rõ ràng hơn về sự phát triển thể chất của con mình và giúp đưa ra những định hướng cải thiện thể chất cho con một cách đúng đắn và hiệu quả hơn.

Có thể thấy bảng số liệu chuẩn chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Nam rất hữu ích cho các bậc phụ huynh. Đây được coi là một trong những công cụ hữu hiệu giúp mẹ theo dõi sự phát triển của con ở các giai đoạn một cách thường xuyên, đều đặn và tương đối chính xác. Quan trọng nhất, đó còn là cơ sở để cha mẹ điều chỉnh, khắc phục kịp thời những yếu tố tác động tiêu cực đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Đọc xong những thông tin về chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam trong bài viết này, bạn nhớ thường xuyên theo dõi chiều cao, cân nặng của trẻ, nắm được tình hình tăng trưởng của trẻ, chế độ dinh dưỡng có phù hợp, giúp trẻ phát triển tốt hơn nhé. Nếu bạn thấy thông tin trong bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó với gia đình và bạn bè, chúc bạn và bé luôn vui khỏe.