Tổng hợp các bài hát về Đoàn Thanh niên ý nghĩa nhất

Ngoài các bài thơ, bài văn viết về Đoàn Thanh niên mang ý nghĩa cổ động tinh thần, rèn luyện ý chí. Bên cạnh đó các bài hát về đoàn thanh niên được nhiều người biết đến thúc đẩy mọi người hướng về phía trước. Chính vì thế bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin bổ ích có liên quan đến chủ đề bài hát về đoàn nhé.

Bài hát về đoàn thành niên có ý nghĩa gì?

Bài hát về đoàn thanh niên hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong các buổi lễ, hội nghị liên quan đến Đảng, đến nhà nước. Thông thường giai điệu trong các bài hát đoàn thanh niên đều rất vui tươi, nhộn nhịp, bắt tai, câu từ cũng dễ nhớ nên tạo cho người nghe cảm giác thoải mái, dễ chịu. Các bài hát đoàn thanh niên chủ yếu là ca ngợi công lao của đoàn, của đảng và của nhà nước, tuyên dương nhiều tấm gương nổi bật.

Ngoài ra các bài hát còn có ý nghĩa khích lệ, cổ vũ và vực dậy tinh thần cống hiến, tinh thần yêu nước của từng độ tuổi, mang đến một không khí tràn đầy sức sống. Bài hát về đoàn mang một màu sắc rất riêng, khác xa những bài hát thuộc thể loại tình cảm, dân gian, nhạc cách mạng,… Nếu vẫn chưa biết bài hát nào về đoàn thanh niên thì bạn hãy theo dõi các phần tiếp theo mà chúng tôi đưa đến nhé.

Bài hát Đoàn Thanh niên giúp tôi luyện ý chí, nâng cao tinh thần
Bài hát Đoàn Thanh niên giúp tôi luyện ý chí, nâng cao tinh thần

Bài hát về đoàn thanh niên tiêu biểu nhất

Khát vọng tuổi trẻ

 • Bài hát Khát vọng tuổi trẻ được sáng tác vào năm 1996, do nhạc sĩ Vũ Hoàng viết.
 • Bài hát với những ca từ đẹp đẽ, vui tươi, nó giống như những lời động viên, thôi thúc thế hệ trẻ cùng chung tay xây dựng đất nước, vì tương lai tươi sáng của đất nước.
 • Lời bài hát hào sảng: “ Đường dài tương lai quê hương đang gọi mời. Tuổi trẻ hôm naу chung taу xâу đời mới. Ɗù lên rừng, haу xuống biển, vượt bão dông vượt gian khổ. Tuổi trẻ kề vai vững vàng chân bước người ơi. Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm naу. Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm naу”

Lên đàng

 • Bài hát Lên đàng được nhạc sĩ Lưu Hữu Phước sáng tác vào năm 1944.
 • Bài hát Lên đàng với nội dung ca ngợi con người, anh hùng dân tộc, kêu gọi các tầng lớp trẻ tuổi tham gia cách mạng cứu nước. Bài hát thể hiện một khí thế hào hùng, là một lời kêu gọi mạnh mẽ các lớp người lên đàng giải phóng đất nước.
 • Trích một đoạn trong bài hát Lên đàng: “ Ta người Việt Nam. Nhìn non sông tưng bừng. Đoàn ta hát vang lừng nào tung bay chí trai. Kìa gương trung kiên truyền lưu muôn năm. Lên đàng kết đoàn hùng tráng. Danh lừng Bạch Đằng, tiếng vang Chi Lăng. Đồng tâm noi dấu anh hùng. Ngày xưa ai đem tài cho quê hương bao lần. Khuông phò nhà Nam. Đoàn ta ghi trong lòng thề hy sinh đến cùng. Vì non sông thẳng xông. Nhìn tương lai huy hoàng. Đoàn ta bước lên đàng cùng hiên ngang hát vang…”
Tổng hợp các bài hát về Đoàn thanh niên ý nghĩa nhất
Tổng hợp các bài hát về Đoàn thanh niên ý nghĩa nhất

Dấu chân tình nguyện

 • Bài hát Dấu chân tình nguyện được sáng tác bởi nhạc sĩ Vũ Hoàng.
 • Lời bài hát với những câu từ gần gũi, dễ nghe dễ hiểu, giống như một lời động viên, khích lệ tinh thần cho thế hệ thanh niên cống hiến vì đất nước.
 • Trích một đoạn trong bài hát: “Lên rừng xuống biển, dưới cờ đoàn quang vinh. Ta tiến vào kỷ nguyên mới không ngại gian khổ. Những dấu chân tình nguyện chinh phục những đỉnh cao. Những dấu chân tình nguyện đẹp như ước mơ xa.”

Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ

 • Bài hát Tuổi trẻ thế hệ Bác hồ được nhạc sĩ Triều dân sáng tác, lần đầu được lên sóng Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh năm 1977.
 • Bài hát với giai điệu vui tươi, bắt tai, ca ngợi công lao của Bác Hồ và khích lệ thế hệ trẻ noi theo gương Bác để công tác, học tập và rèn luyện thật tốt.
 • Trích một đoạn trong bài hát: “ Là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh. Vì ngày mai ta xây đắp những công trình vĩ đại. Đồng lúa trĩu bông, quê ta nhà máy khói ngút trời. Cả tổ quốc trong tương lai ánh điện tỏa sáng. Là công sức ta xây nên đất trời tổ quốc. Thêm xanh tươi thỏa lòng mong ước. Của Bác Hồ đêm ngày hằng mong.”

Một số bài viết khác:

Đoàn ca – Thanh niên làm theo lời Bác

Đoàn ca là bài hát được lựa chọn để vang lên trong các sự kiện quan trọng của Đoàn. Bài hát về Đoàn thanh niên trở thành đại diện tiêu biểu cho thế hệ trẻ xung kích, tình nguyện, hết mình phụng sự Tổ Quốc.

 • Bài hát Thanh niên làm theo lời Bác do nhạc sĩ Cao Hy Vọng sáng tác vào khoảng năm 1953.
 • Nhạc sĩ Hoàng Hòa (bút danh của nhạc sĩ Cao Hy Vọng), sau khi được nghe 4 câu thơ mà Bác Hồ gửi tặng thanh niên xung phong đang làm đường ở Bắc Cạn đó là “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”. Từ đó ông đã có cảm hứng để sáng tác và phổ nhạc cho bài hát này, ban đầu bài hát có tên là “Thanh niên xung phong làm theo lời Bác”. Đến tháng 7 năm 1954, các đại biểu đã thống nhất đổi “Kết đoàn lại” thành “Kết liên lại” đồng thời rút gọn tên bài hát thành “Thanh niên làm theo lời Bác”.
Lời bát hát được lựa chọn chính thức thành "Đoàn ca"
Lời bát hát được lựa chọn chính thức thành “Đoàn ca”
 • Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VI (15 -18/10/1992), Đại hội được yêu cầu chọn một trong ba bài hát trong danh sách đề cử làm Đoàn ca, khi lấy biểu quyết thì cả hội trường đứng dậy vỗ tay hát “Kết liên lại thanh niên chúng ta…Không có việc gì khó…” Từ đó bài hát Thanh niên làm theo lời Bác của nhạc sĩ Hoàng Hòa chính thức trở thành Đoàn ca đến tận ngày nay.
 • Những ca từ mộc mạc, giai điệu hào hùng, Đoàn ca – Thanh niên làm theo lời Bác đã thể hiện được sự quyết tâm, chịu khó, chịu khổ của thanh niên Việt Nam trong mọi thời điểm. Thêm vào đó ca khúc còn cho thấy sự đoàn kết, hiệp lực, đồng lòng đồng sức của thanh niên, tinh thần hết mình cống hiến cho đất nước. Tất cả luôn cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức, nghe theo lời căn dặn của Bác để xây dựng và bảo vệ đất nước.

Hy vọng với những bài hát về Đoàn Thanh Niên mà chúng tôi giới thiệu ở trên đã giúp bạn biết thêm nhiều điều thú vị về chủ đề này. Nếu bạn chưa từng nghe qua những bài hát của Đoàn Thanh Niên thì hãy nhanh nhanh tìm và nghe thử đi nhé, bài hát nào cũng có cái hay riêng để bạn khám phá.