Ý nghĩa logo Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là một tổ chức lớn mạnh và góp phần quan trọng trong việc xây dựng nước nhà. Vậy logo đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh như thế nào, ý nghĩa của logo ra sao? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Nguồn gốc ra đời logo của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa của logo Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của nó trước. Trong những năm đầu khi tổ chức Đảng của ta mới được thành lập, vẫn còn gặp rất nhiều nhiều khó khăn, không có tổ chức riêng để thống nhất các lực lượng lại. Chính vì vậy mà công tác tư tưởng còn gặp nhiều bất lợi, không được định hướng đúng đắn để hỗ trợ Đảng, nhà nước.

Nhận thấy tình hình đó, ngày 26/3/1931 chính thức được lấy làm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Trải qua nhiều gian nan, thử thách, cũng trải qua nhiều lần thay đổi tên để phù hợp với định hướng của từng giai đoạn phát triển. Nhưng không vì thế mà tổ chức Đoàn thụt lùi lại, vẫn đứng vững và không ngừng phát triển.

Logo chính thức của Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh
Logo chính thức của Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh

Logo Đoàn lần đầu tiên ra đời sau 20 năm cuộc kháng chiến chống Pháp lần 2 diễn ra ác liệt. Mục đích cao nhất của việc phát hành logo Đoàn đó là cổ vũ, khích lệ tinh thần đoàn kết. Đồng thời nâng cao sức mạnh của thanh niên Việt Nam, đề cao lòng quyết tâm trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

Vào năm 1951, tại tại Đại hội thanh niên được tổ chức ở Việt Bắc, Trung ương Đoàn đã giao cho họa sĩ Huỳnh Văn Thuận cùng với họa sĩ Tôn Đức Lượng nhiệm vụ cao cả đó là thiết kế logo Đoàn. Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, mẫu logo Đoàn với biểu tượng bàn tay thanh niên cầm ngọn cờ bay phấp phới, màu sắc hài hòa đã ra đời. Đảng cũng thống nhất lựa chọn nó làm logo chính thức của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong suốt 80 năm qua.

Hình ảnh Logo Đoàn Thanh niên

Nếu đã khoác trên mình chiếc áo xanh tình nguyện bạn có thể hình dung ra logo của Đoàn. Bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh logo trên tấm banner, băng rôn, khẩu hiệu hành động. Vì vậy dù không thể nhớ chi tiết nhưng bạn có thể nhận diện logo dễ dàng.

Cụ thể hơn về chiếc logo Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Logo có dạng hình tròn, 4 màu sắc chủ đạo: xanh, đỏ, vàng, trắng; gồm hai phần chính là lá cờ đỏ sao vàng và bàn tay nắm chặt cán cờ hướng về phía trước. Ở trung tâm của logo là một dải màu xanh – trắng kẻ sọc chéo đan xen cài vào nhau. Phần viền của logo có dòng chữ: Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chạy dọc và bao lấy phần dải dải xanh – trắng.

Một số bài viết khác:

Logo trong kỳ đại hội đoàn khóa 2022 - 2027
Logo trong kỳ đại hội đoàn khóa 2022 – 2027

Ý nghĩa về logo của đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

  • Logo Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với hình ảnh chủ đạo là cánh tay đang nắm chặt lá cờ Tổ quốc đang tung bay thể hiện không khí tươi mới và nhiệt huyết của lớp trẻ. Logo đó mang ý nghĩa biểu tượng cho tinh thần yêu nước, vì đất nước mà dựng xây, vì đất nước mà đứng lên bảo vệ, sẵn sàng hy sinh để giành lại độc lập tự do cho toàn dân tộc.
  • Tầng lớp thanh – thiếu niên chính là lá cờ đầu tiên phong trong mọi lĩnh vực, học tập, lao động, rèn luyện đạo đức và tư tưởng cách mạng. Đối với sự phát triển và vươn lên của mỗi dân tộc, tầng lớp thanh niên đóng vai trò rất quan trọng, là tầng lớp nắm giữ vận mệnh và đưa đất nước sánh vai với các cường quốc trên thế giới.
  • Ngoài ra logo của đoàn còn có ý nghĩa là mỗi đoàn viên sống và cống hiến cho Tổ quốc, luôn luôn trân quý và phát huy hơn nữa những tư tưởng, đạo đức tốt đẹp của tổ chức Đoàn.

Trên đây là một vài thông tin có liên quan đến logo Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh mà chúng tôi đã tổng hợp lại và gửi đến bạn. Các hình ảnh về logo bạn có thể dễ dàng tìm thấy hoặc nhìn thấy ở nhiều nơi, nó đã trở thành một biểu tượng in sâu trong tiềm thức của người Việt và của tầng lớp thanh thiếu niên.