Quân đội Nhân dân Việt Nam gồm những lực lượng nào? Chức năng và nhiệm vụ của Quân đội

Quân đội Nhân dân Việt Nam là lực lương quen thuộc đối với nhân dân, là những người dẫn dắt, đồng hành, chiến đấu vì nhân dân. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết Quân đội Nhân dân Việt Nam gồm những lực lượng nào. Bài viết dưới đây của Thank you Việt Nam sẽ cho bạn câu trả lời.

Về Quân đội Nhân dân Việt Nam

Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt, thuộc lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Quân đội Nhân dân Việt Nam được thành lập vào ngày 22/12/1944, với tên gọi đầu tiên là “Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân”. Sau này, ngày 22/12 hàng năm đã được lựa chọn là ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Như đúng tên gọi, Quân đội Nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ, tất cả vì lợi ích của toàn dân. Với khẩu hiệu “vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đồng hành cùng Đảng, nhân dân Việt Nam từ khi thành lập, bước qua những cuộc kháng chiến trường kỳ. Đến ngày này, Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn thực hiện tốt vai trò trong việc bảo vệ, xây dựng và phát triển Tổ quốc.

Quân đội Nhân dân Việt Nam là Quân đội của Nhân dân
Quân đội Nhân dân Việt Nam là Quân đội của Nhân dân

Quân đội Nhân dân Việt Nam gồm những lực lượng nào?

Vậy Quân đội Nhân dân Việt Nam gồm những lực lượng nào? Hiện nay, quân đội nhân dân Việt Nam gồm 2 lực lượng chính là lực lượng thường trực và lực lượng quân dự bị.

Lực lượng thường trực

Đây là lực lượng luôn luôn sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ. Lực lượng thường trực bao gồm bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương. Trong đó, bộ đội chủ lực chính là nòng cốt của toàn quân bởi họ là những người được đào tạo, huấn luyện chuyên nghiệp, có kỹ năng, tinh thần thép, luôn sẵn sàng và cơ động nhận mọi nhiệm vụ.

Bộ đội chủ lực bao gồm lực lượng cơ động của các quân đoàn, quân chủng, binh chủng, bộ đội chủ lực của quân khu và bộ đội chuyên môn kỹ thuật. Theo thống kê hiện nay, số lượng quân nhân thuộc lực lượng thường trực của Quân đội Nhân dân Việt Nam là 450.000 người.

Lực lượng dự bị

Đây là lực lượng không thể thiếu của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Lực lượng dự bị bao gồm quân nhân, các phương tiện kỹ thuật đã được tuyển chọn, huấn luyện và sẵn sàng được bổ sung vào lực lượng thường trực bất cứ lúc nào. Nguồn lực lượng dự bị có thể là quân nhân được đào tạo theo quy định  của pháp luật, hay quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Theo thống kê, Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện nay có khoảng 5 triệu quân nhân thuộc lực lượng dự bị. Đây là thành phần vô cùng quan trọng, đóng góp cho sự bền vững của nền quốc phòng toàn dân. Đồng thời, đây chính là sự chuẩn bị cho bất kỳ cục diện chiến tranh nào có thể xảy ra.

>> Xem thêm:

Chức năng và nhiệm vụ của Quân đội Nhân dân Việt Nam?

Dù trong thời chiến hay thời bình, Quân đội Nhân dân luôn giữ vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chức năng, nhiệm vụ luôn đi với những hành động thực tế và quyết liệt để thực hiện tất cả những mục tiêu đề ra.

Quân đội Nhân dân Việt Nam thực hiện 3 chức năng, 5 nhiệm vụ
Quân đội Nhân dân Việt Nam thực hiện 3 chức năng, 5 nhiệm vụ

Chức năng của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Quân đội Nhân dân Việt Nam có 3 chức năng chính:

  • Quân đội chiến đấu: Được chia thành lực lượng chủ lực và 3 thứ quân. Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ được tổ chức một cách kỷ luật, tinh gọn. Lực lượng quân nhân được trang bị vũ khí, trải qua các khóa huấn luyện bài bản, khắc nghiệt. Qua đó được trang bị đầy đủ kỹ năng chiến đấu và tư tưởng chính trị vững vàng. Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng ứng phó với mọi biến động về mặt chính trị, với mọi cuộc chiến tranh nhân dân để bảo vệ độc lập, tự do, bảo vệ nền hòa bình và cuộc sống cho nhân dân Việt Nam.
  • Quân đội công tác: Là lực lượng nòng cốt của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Một bộ phận là quân đội công tác, là những người gắn bó mật thiết, gần gũi nhất với nhân dân. Quân đội công tác đồng hành cùng nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, bảo vệ tài sản và an toàn cho dân nhân.
  • Quân đội sản xuất: Đây là chức năng rất quan trọng, được coi là hậu phương vững chắc của quân đội nhân dân Việt Nam. Quân đội sản xuất tạo ra nguồn lực cho sự duy trì ổn định và phát triển của quân đội. Đồng thời, hỗ trợ nâng cao đời sống nhân dân.

Nhiệm vụ của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Quân đội Nhân dân Việt Nam bao gồm lực lượng thường trực và lực lượng dự bị có 5 nhiệm vụ chính như sau:

  • Thứ nhất, quán triệt sâu sắc, kịp thời, đúng đắn về tư tưởng, chủ trương của Đảng và nhà nước ta trong vấn đề xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Quân đội Nhân dân Việt Nam phải chọn ra những người có tài, có đức, có tầm nhìn sâu sắc để trở thành đội ngũ tham mưu. Qua đó, đưa ra những quyết sách đúng đắn trước tình hình mới.
  • Thứ hai, không ngừng nâng cao năng lực của đội ngũ quân nhân, nâng cao chất lượng huấn luyện. Cùng với đó, không ngừng xây dựng và nâng cao chất lượng hệ thống phòng thủ.
  • Thứ ba, nâng cao năng lực lãnh đạo trong quân đội. Đồng thời, xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch, vững mạnh, không ngừng thanh lọc để đảm bảo bộ máy lãnh đạo có tâm và có tầm.
  • Thứ tư, thực hiện thật tốt công tác dân vận, gia tăng sự gắn bó, tin tưởng giữa quân đội và nhân dân. Tạo được thế trận lòng dân vững vàng và yêu cầu quan trọng đặt ra ở bất cứ thời kỳ nào. Bởi lẽ, chúng ta là quân đội nhân dân, của dân, do dân và vì dân.
  • Cuối cùng, không ngừng gia tăng mối quan hệ hợp tác quốc tế, các bên cùng có lợi.

Như vậy, bài viết trên đây đã trải lời câu hỏi Quân đội Nhân dân Việt Nam gồm những lực lượng nào. Đồng thời, mang đến cho bạn đọc những thông tin có liên quan. Hãy tiếp tục theo dõi Thank you Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.